Bắc Giang: Kiểm điểm tình hình thu hút đầu tư 9 tháng năm 2014

Bản inSend by email
Tiếng Việt

Ngày 24/9, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Hải chủ trì hội nghị kiểm điểm tình hình thu hút đầu tư 9 tháng năm 2014 và nhiệm vụ cần tập trung trong thời gian tới. Dự hội nghị có đồng chí Lại Thanh Sơn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Toàn cảnh hội nghị

Trong 9 tháng đầu năm 2014, bên ngoài các khu công nghiệp (KCN) tỉnh thu hút được 65 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký đạt gần 4.500 tỷ đồng, đăng ký sử dụng đất 526,9 ha; 10 dự án đầu tư nước ngoài với số vốn đăng ký trên 12,6 triệu USD. Tính chung từ trước đến nay, bên ngoài các KCN tỉnh đã thu hút được 668 dự án đầu tư trong nước và nước ngoài với tổng vốn đăng ký là 35.763 tỷ đồng và 268,49 triệu USD. Đến nay đã có 340 dự án đã đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Riêng 9 tháng năm 2014, có 28 dự án đầu tư đi vào hoạt động.

Đối với các KCN của tỉnh, trong 9 tháng đầu năm, tỉnh đã thu hút được 30 dự án đầu tư, trong đó có 22 dự án FDI; cấp điều chỉnh tăng vốn cho một số dự án với tổng số vốn đăng ký cấp mới và điều chỉnh tăng 53,62 tỷ đồng và 209,79 triệu USD, tăng hơn 13 dự án so với cùng kỳ năm 2013, vốn đầu tư giảm 18 tỷ đồng và tăng 77,39 triệu USD, vượt 49% so với kế hoạch năm 2014.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, tuy môi trường đầu tư của tỉnh đã có bước cải thiện nhưng chưa thật sự thông thoáng. Các thủ tục hành chính nhà đầu tư phải thực hiện trước khi đưa dự án vào hoạt động còn rườm rà, phức tạp và mất nhiều thời gian; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; việc tiếp cận nguồn vốn vay để thực hiện dự án của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn; nguồn lao động trong tỉnh chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp cả về số lượng và chất lượng…

Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư, các đại biểu kiến nghị: Tỉnh cần quan tâm, ưu tiên bố trí vốn ngân sách tỉnh đầu tư hạ tầng các cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện, thành phố để tạo quỹ đất thu hút các dự án đầu tư; xem xét ban hành cơ chế để thu hút các nhà đầu tư xây dựng hạ tầng các cụm công nghiệp; tiếp tục chỉ đạo chính quyền địa phương tích cực hỗ trợ chủ đầu tư trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, giao đất cho các chủ đầu tư hạ tầng triển khai thực hiện dự án; chỉ đạo các ngành trong công tác thanh tra, kiểm tra tránh gây phiền hà cho doanh nghiệp, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh; chỉ đạo các ngân hàng có cơ chế thông thoáng hơn để các doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn phục vụ sản xuất…

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Hải đã phân tích làm rõ những tồn tại, hạn chế trong công tác thu hút đầu tư. Để đẩy mạnh thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thành lập Ban Chỉ đạo hỗ trợ đầu tư và phát triển công nghiệp do Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban. Nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo là phát triển đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh. Ban Chỉ đạo có bộ phận thường trực tổng hợp thông tin thu hút đầu tư và tình hình phát triển doanh nghiệp giúp Ban Chỉ đạo nắm bắt tình hình, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp. Ban Chỉ đạo cấp huyện do Chủ tịch UBND huyện hoặc Bí thư Huyện ủy làm trưởng ban. Hàng tháng Ban Chỉ đạo sẽ họp kiểm điểm tình hình tiến độ, chất lượng thu hút đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Chỉ đạo các cấp rà soát tất cả các doanh nghiệp đã đăng ký đầu tư trên địa bàn. Trên cơ sở đó, xác định những doanh nghiệp trọng tâm, trọng điểm, quan tâm hỗ trợ cho các doanh nghiệp đó. Đồng thời xác định các khu, điểm công nghiệp trọng tâm, trọng điểm; xây dựng các điểm tập trung làng nghề gắn với nông nghiệp, nông thôn. Cùng với đó, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương quan tâm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải tiến phần mềm công nghệ thông tin…/.

Theo bacgiang.gov.vn

 

Tin nổi bật

Ảnh bản vẽ

Bắc Giang địa chỉ tin cậy của các nhà đầu tư (Tiếng Việt)
Mẫu báo cáo của DN

 

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt xem tin:22563072
  • Trong ngày:1508
  • Trong tuần:1508
  • Trong tháng:1021864
  • Trong năm:3708049