Phát huy vai trò khu công nghiệp trong phát triển kinh tế - xã hội

Bản inSend by email
Tiếng Việt

Xác định vai trò của các khu công nghiệp (KCN) trong thu hút đầu tư, giải quyết việc làm, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, những năm qua, tỉnh Bắc Giang dành nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng, phát triển các KCN trên địa bàn.

Khu công nghiệp Vân Trung được quy hoạch bài bản, đồng bộ. Ảnh: BGP/Trâm Anh.

Chú trọng xây dựng hạ tầng

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã triển khai 4 KCN tập trung gồm: Đình Trám, Quang Châu, Vân Trung, Song Khê – Nội Hoàng với tổng diện tích quy hoạch trên 1 nghìn ha, tập trung chủ yếu trên địa bàn 2 huyện Việt Yên, Yên Dũng và thành phố Bắc Giang. Các KCN đang hoạt động đã được đầu tư cơ sở hạ tầng như đường giao thông, điện, thông tin liên lạc, có thể đáp ứng yêu cầu cơ bản của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Khu phía Bắc KCN Song Khê – Nội Hoàng trước đây do Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh nhà Hoàng Hải làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai xây dựng hệ thống đường giao thông, hệ thống thoát nước mưa không đảm bảo chất lượng, vi phạm luật đầu tư và đất đai nên UBND tỉnh đã quyết định thu hồi và giao cho Công ty Phát triển hạ tầng KCN quản lý.

Ông Đặng Hoàng Long – Giám đốc Công ty Phát triển hạ tầng KCN cho biết: “Sau khi tiếp nhận, Công ty đã tích cực tham mưu, đề xuất với tỉnh nhiều chính sách, dự án đầu tư xây dựng hạ tầng, điển hình như dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống hạ tầng kỹ thuật KCN với tổng mức đầu tư trên 50 tỷ đồng. Trong đó, Công ty tiến hành cải tạo 6 nhánh đường cũ với tổng chiều dài khoảng 2.600 m, xây dựng mới hệ thống thoát nước mưa với tổng chiều dài khoảng 3.800 m, hệ thống thu gom nước thải với tổng chiều dài khoảng 3.400 m. Các đơn vị thi công tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công, hiện đã đạt 30% khối lượng công trình”. Ngoài ra, Công ty cũng đã được UBND tỉnh phê duyệt đầu tư xây dựng Trạm xử lý nước thải, hệ thống đường giao thông nội bộ với tổng kinh phí trên 120 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành trong tháng 5/2016.

Tại các KCN khác như: KCN Vân Trung, KCN Quang Châu cũng đang tập trung san lấp mặt bằng, đầu tư hạ tầng kỹ thuật đạt 80%. Cả 2 KCN này đều đã đầu tư xây dựng Trạm xử lý nước thải tập trung và đưa vào sử dụng. KCN Đình Trám đã hoàn thiện đầu tư xây dựng hạ tầng, thu hút đầu tư đến nay đã lấp đầy 100% diện tích đất công nghiệp theo quy hoạch.

Bà Bùi Thị Thu Thủy – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong thời gian tới, tỉnh sẽ thực hiện đồng bộ, linh hoạt các giải pháp huy động các nguồn vốn của các thành phần kinh tế, tranh thủ tối đa sự hỗ trợ của Trung ương, nguồn vốn nước ngoài để xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội thiết yếu của tỉnh nhằm nâng cao năng lực thu hút đầu tư.

Cùng với đó, tiếp tục tập trung đầu tư hoàn thiện hạ tầng các KCN đang hoạt động và các cụm công nghiệp đã quy hoạch, đồng thời đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng mới  KCN Châu Minh – Mai Đình và KCN tại xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên.

Khu công nghiệp ngày càng đóng vai trò quan trọng trong giải quyết việc làm,
phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Ảnh: BGP/Trâm Anh.

Giải quyết các vấn đề xã hội

Đến nay, các KCN trên địa bàn tỉnh đã thu hút được trên 250 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt gần 2,5 tỷ USD và 5 nghìn tỷ đồng. Hiện có khoảng 170 doanh nghiệp đi vào hoạt động thu hút khoảng 45 nghìn lao động. Kết quả này góp phần vào việc giải quyết việc làm, thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh. Tuy nhiên, một thực tế chung đang diễn ra tại địa bàn các KCN Bắc Giang là quá trình phát triển các KCN nảy sinh nhiều bất cập, nhất là các vấn đề liên quan đến đời sống xã hội của công nhân và nhân dân sở tại.

Trong đó đáng lưu ý là nhu cầu về nhà ở của công nhân tại các KCN ngày càng tăng cao. Ngoài một số ít công nhân có chỗ ở do doanh nghiệp đầu tư xây dựng, còn lại đa phần công nhân đi lại hàng ngày hoặc tự phải tự tìm phòng trọ.

Trong Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Bắc Giang đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, UBND tỉnh đã quan tâm giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân, trong đó dự kiến xây dựng diện tích nhà ở cho công nhân với khoảng 36 ha.

Tuy nhiên, hiện nay mới chỉ có Khu nhà ở công nhân của Công ty TNHH Fuhong Precision Component tại KCN Đình Trám đáp ứng khoảng 7.000 người và khu nhà ở công nhân Đồng Rì, thị trấn Thanh Sơn, huyện Sơn Động của Công ty TNHH MTV 45 được đưa vào sử dụng. Việc xây dựng khu nhà ở cho công nhân tại các KCN còn lại vẫn chỉ đang thực hiện mời gọi đầu tư. Ngoài ra, một số dự án trên địa bàn huyện Việt Yên đã bố trí quy hoạch đất để xây dựng khu nhà ở cho người thu nhập thấp nhưng chưa được triển khai xây dựng.

Bên cạnh đó, những vấn đề về nước sạch sinh hoạt, rác thải, vệ sinh môi trường cũng đang là những vấn đề đặt ra cho chính quyền địa phương giải quyết.

Ông Nguyễn Trường Giang - Giám đốc Công ty cổ phần phát triển Fuji Bắc Giang, nhà đầu tư khu phía Nam KCN Song Khê – Nội Hoàng cho biết: “Hiện tại, đường ống cấp nước sạch của Công ty cổ phần nước sạch Bắc Giang cấp đến cho KCN là rất nhỏ, do vậy vấn đề nước sạch phục vụ sinh hoạt và sản xuất tại phía Nam KCN Song Khê – Nội Hoàng là rất bức thiết. Đến tháng 6/2016 sẽ có khoảng 3 nhà đầu tư đi vào hoạt động chính thức, khi đó nhu cầu về nước sạch sẽ khó có thể đáp ứng”.

Để giải quyết triệt để các vấn đề xã hội tại địa bàn các KCN cần đẩy mạnh đầu tư phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng nói chung và cơ sở hạ tầng xã hội nói riêng. Việc phát triển hệ thống xã hội phải đi liền với quy hoạch phát triển KCN, khu đô thị  và dân cư tại vùng lân cận KCN. Điều này đòi hỏi phải có sự đầu tư nguồn lực lớn, huy động được sức mạnh tổng thể của nhà nước, doanh nghiệp, nhân dân và người lao động./.

Theo bacgiang.gov.vn

 

 

Tin nổi bật

Ảnh bản vẽ

Bắc Giang địa chỉ tin cậy của các nhà đầu tư (Tiếng Việt)
Mẫu báo cáo của DN

 

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt xem tin:22744224
  • Trong ngày:1756
  • Trong tuần:17913
  • Trong tháng:1203016
  • Trong năm:3889201