Khuyến khích những doanh nghiệp đầu tư thực sự vì lợi ích chung

Bản inSend by email
Tiếng Việt

Ngày 13/6, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh, Trưởng Ban Chỉ đạo Hỗ trợ đầu tư và Phát triển doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo nhằm kiểm điểm tình hình hỗ trợ đầu tư và phát triển doanh nghiệp (HTĐT&PTDN) tháng 5/2016, triển khai các nhiệm vụ trong thời gian tới.

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: BGP/Hải Huyền.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo HTĐT&PTDN tỉnh Bắc Giang, tháng 5/2016, Ban Chỉ đạo đã tập trung thực hiện hiệu quả công tác hỗ trợ các DN, nhà đầu tư về thủ tục đầu tư; đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng tạo điều kiện cho nhà đầu tư, đơn vị thi công bảo đảm tiến độ thi công các dự án trọng điểm theo kế hoạch; cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quy hoạch và cấp phép xây dựng; hỗ trợ thủ tục đấu nối, cấp điện, tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng cùng các hoạt động hỗ trợ khác. Nhờ đó, trong tháng 5, toàn tỉnh thu hút được 15 dự án đầu tư, trong đó có 4 dự án đầu tư FDI, vốn đăng ký hơn 3 triệu USD; 11 dự án đầu tư trong nước, vốn đăng ký gần 2.463 tỷ đồng; có 93 DN thành lập mới.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo đã tập trung thảo luận, thẳng thắn chỉ rõ những khó khăn, bất cập trong hoạt động HTĐT&PTDN. Trong đó, một số DN, nhà đầu tư chưa được thường xuyên phổ biến, tuyên truyền và hướng dẫn các chính sách pháp luật có liên quan từ đầu tư, xây dựng, môi trường, bảo hiểm, lao động và các quy định liên quan khác. Việc tiếp cận với các thông tin liên quan đến vị trí đầu tư, kinh doanh gặp nhiều khó khăn do các DN không biết hoặc không thể tiếp cận với cán bộ đầu mối để được giải quyết những nhu cầu về thông tin liên quan. Trong quá trình thực hiện dự án, các nhà đầu tư không có cơ quan đầu mối hướng dẫn, làm thủ tục về đất đai. Do đó, nhà đầu tư không biết lựa chọn đơn vị nào là đơn vị phù hợp nhất để hỗ trợ công tác giải phóng mặt bằng, làm các thủ tục về đất đai. Tình trạng thiếu điện, nước, đường giao thông xuống cấp gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh phát biểu kết luận. Ảnh: BGP/Hải Huyền.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh cho rằng tình hình sản xuất của các DN còn nhiều khó khăn, việc DN giải thể, tạm ngừng hoạt động cho thấy việc DN thành lập chưa có tính bền vững. Các địa phương tham mưu cơ chế, chính sách để tạo sự bứt phá thúc đẩy DN phát triển sản xuất, kinh doanh còn hạn chế. Nhận thức về thu hút đầu tư còn chậm chuyển biến ở cán bộ, công chức cấp xã và người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát lại tất cả các quy hoạch, tham mưu UBND tỉnh xem lấy quy hoạch nào là chính, lấy căn cứ làm điều chỉnh các quy hoạch khác. Riêng trong thành phố Bắc Giang cấm việc quy hoạch bến bãi tập kết khoáng sản.

Về khu công nghiệp Châu Minh – Mai Đình, Chủ tịch yêu cầu Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh làm việc với nhà đầu tư về lộ trình đầu tư, giải phóng mặt bằng, cam kết xây dựng giai đoạn 1. Sau khi nhà đầu tư đã cam kết, Ban Quản lý Khu công nghiệp tỉnh làm việc với lãnh đạo huyện Hiệp Hòa và lãnh đạo các xã nằm trong khu công nghiệp thông báo cam kết của nhà đầu tư. UBND huyện họp bàn với người dân trước khi triển khai, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Đối với khu nhà ở trong KCN Vân Trung, cần xem xét, tạo điều kiện thuận lợi cấp phép sớm cho nhà đầu tư triển khai xây dựng. Đây là công trình cần được ưu tiên.

Chủ tịch nhấn mạnh, lãnh đạo các ngành, địa phương cần khuyến khích những DN đầu tư thực sự vì lợi ích chung, có thái độ rõ đối với những DN lợi dụng cơ chế, chính sách. Kiên quyết đối với những đầu tư để lại hậu quả lâu dài. Các huyện cần nắm chắc kế hoạch, quy hoạch để hướng dẫn các nhà đầu tư; chỉ đạo công tác mặt bằng, rà soát, nắm chắc các thủ tục để thực hiện tốt nhiệm vụ.

Cùng đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng nghiên cứu vận dụng chính sách trung ương, học tập những thành phố lớn đã thực hiện cải tạo chung cư xuống cấp, trong tháng 7 báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh cơ chế cải tạo nhà chung cư.

Huyện Yên Dũng chỉ đạo tập trung triển khai thực hiện Dự án sân golf; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh tập trung khẩn trương hoàn thành đường lên chùa Hạ, cầu Đồng Sơn./.

Theo bacgiang.gov.vn

 

Tin nổi bật

Ảnh bản vẽ

Bắc Giang địa chỉ tin cậy của các nhà đầu tư (Tiếng Việt)
Mẫu báo cáo của DN

 

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt xem tin:22467658
  • Trong ngày:477
  • Trong tuần:4590
  • Trong tháng:926450
  • Trong năm:3612635