Bắc Giang: Ban hành quy chế Quản lý và sử dụng chữ ký số, chứng thư số

Bản inSend by email
Tiếng Việt

UBND tỉnh Bắc Giang vừa quyết định ban hành quy chế Quản lý và sử dụng chữ ký số, chứng thư số trong các cơ quan nhà nước tỉnh Bắc Giang.

Ảnh minh họa (Ảnh tư liệu).

Theo đó, việc sử dụng chữ ký số, chứng thư số được sử dụng rộng rãi cho tất cả các loại văn bản điện tử trong các cơ quan Nhà nước tỉnh Bắc Giang; không áp dụng đối với loại văn bản mật, tuyệt mật, tối mật và các văn bản khác theo quy định của pháp luật. Việc áp dụng sử dụng chữ ký số được thực hiện từng bước theo lộ trình thích hợp để đạt hiệu quả tốt nhất trong các giao dịch điện tử. Triển khai sử dụng chữ ký số phải phù hợp với thực tiễn, không ngưng trệ công tác văn thư lưu trữ, hành chính khi thực hiện áp dụng chữ ký số. Việc quản lý, sử dụng chữ ký số phải đảm bảo an toàn, an ninh thông tin và được áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân thuộc cơ quan Nhà nước tỉnh Bắc Giang có liên quan đến hoạt động quản lý, sử dụng chữ ký số, chứng thư số.

Chữ ký số chỉ có giá trị pháp lý khi tồn tại ở dạng điện tử, là tệp văn bản điện tử. Văn bản chỉ là bản giấy được in hoặc phô tô từ một tệp văn bản có chữ ký số thì không có giá trị pháp lý. Văn bản điện tử sử dụng chữ ký số do Ban Cơ yếu Chính phủ cung cấp có giá trị pháp lý tương đương với văn bản giấy có ký tay và đóng dấu khi văn bản điện tử được quét từ văn bản giấy có ký tay và đóng dấu, được ký số với loại chữ ký số của tổ chức và chữ ký số đã được xác thực hợp lệ. Văn bản được chữ ký số với loại chữ ký số của cá nhân (người có thẩm quyền) theo quy định và chữ ký số của tổ chức, các chữ ký số đã được xác thực hợp lệ. Văn bản, tài liệu được ký số với loại chữ ký số của cá nhân và chữ ký số đã được xác thực hợp lệ thì có giá trị tương đương với văn bản có chữ ký tay của cá nhân đó.

Quyết định cũng quy định rõ các hành vi bị nghiêm cấm làm cản trở tổ chức, cá nhân sử dụng chữ ký số; cản trở hoặc ngăn chặn trái phép quá trình truyền, gửi, nhận văn bản điện tử đã ký số. Tạo ra hoặc phát tán chương trình phần mềm làm rối loạn, thay đổi, phá hoại hệ thống điều hành hoặc có hành vi khác nhằm phá hoại hạ tầng công nghệ về giao dịch điện tử. Trực tiếp hoặc gián tiếp phá hoại, làm cản trở hệ thống cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số, trực tiếp hoặc gián tiếp làm giả chứng thư số. Trộm cắp, gian lận, làm giả, chiếm đoạt hoặc sử dụng trái phép chữ ký số của cá nhân, tổ chức. Sử dụng chữ ký số nhằm chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, gây mất an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc các hoạt động khác trái với quy định của pháp luật. Trộm cắp, gian lận, chiếm đoạt hoặc sử dụng trái phép thiết bị lưu khóa bí mật của các tổ chức, cá nhân.

Ngoài ra, quyết định cũng quy định rõ các nội dung liên quan đến thẩm quyền quản lý thuê bao; đăng ký cấp mới, gia hạn, thay đổi thông tin, thu hồi, cấp lại chứng thư số; thu hồi, khôi phục thiết bị lưu khóa bí mật; quản lý thiết bị lưu khóa bí mật; quy trình ký số trên văn bản; xác thực chữ ký số;… Quyết định có hiệu lực sau 10 ngày, kể từ ngày ký.

Xem chi tiết Quyết định tại đây./.

Theo bacgiang.gov.vn

 

Tin nổi bật
Tin khác

Ảnh bản vẽ

Bắc Giang địa chỉ tin cậy của các nhà đầu tư (Tiếng Việt)
Mẫu báo cáo của DN

 

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt xem tin:22762041
  • Trong ngày:1919
  • Trong tuần:12516
  • Trong tháng:1220833
  • Trong năm:3907018