Phát triển Đảng tại các doanh nghiệp KCN tỉnh Bắc Giang: Tạo điều kiện cho NLĐ phấn đấu

Bản inSend by email
Tiếng Việt

Trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam luôn là mong muốn, khát khao và cũng là niềm vinh dự của các thế hệ thanh niên Việt Nam nói chung và công nhân nói riêng. Tuy nhiên, con đường để trở thành đảng viên vốn đã khó thì lại càng khó khăn hơn đối với công nhân đang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (doanh nghiệp FDI). Vậy làm thế nào để NLĐ trong các DN này được đứng trong hàng ngũ của Đảng?

Phó Bí thư Chi bộ các DN KCN tỉnh Bắc Giang Lê Văn Huân (phải) trao quyết định kết nạp Đảng cho đồng chí Nguyễn Văn Tân - Phó phòng sản xuất Cty TNHH Hosiden Việt Nam

Lựa chọn người xứng đáng

Tôi tốt nghiệp ĐH Thương mại Hà Nội năm 2005, tham gia hoạt động Đoàn Thanh niên từ những năm còn học phổ thông, đã từng được nhận “Giải thưởng Lý Tự Trọng” do BCH T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng, nhưng khi đi làm việc tại DN, tôi không thể trở thành đảng viên vì tại nơi làm việc chưa có tổ chức Đảng. Thật may mắn, năm 2012 tôi được tổ dân phố cử đi học cảm tình Đảng và trở thành đảng viên vào tháng 7.2012. Đó là một thử thách vô cùng khó khăn khi phải xin phép DN nghỉ 1 tuần để tham gia lớp học. Trong khi đó, việc NLĐ của DN là đảng viên chính thức, đảng viên dự bị, hay quần chúng ưu tú đang trong quá trình được theo dõi, bồi dưỡng vào Đảng đều có tinh thần gương mẫu, tự giác, đi đầu nâng cao ý thức chấp hành kỷ luật, nội quy một cách cao nhất trong quá trình làm việc. Chính điều này đã mang lại giá trị trực tiếp đến DN.

Năm 2013, Chi bộ các DN KCN tỉnh Bắc Giang ra đời với 3 đảng viên ban đầu. Bên cạnh những chức năng do Đảng quy định, thì một nhiệm vụ vô cùng quan trọng của Chi bộ, Đảng bộ là tập hợp và phát triển những quần chúng, công nhân, đoàn viên ưu tú vào Đảng. Tổ chức Đảng tại nơi làm việc đã có - con đường để trở thành đảng viên Đảng Cộng sản VN đã mở ra cho CNLĐ, nhưng làm thế nào để NLĐ chủ động đến với Đảng và làm thế nào để Đảng lựa chọn được người xứng đáng đứng trong tổ chức? Đây là câu hỏi lớn đặt ra cho Chi bộ cũng như các CĐCS. Nghị quyết ĐH CĐVN lần thứ XI nêu rõ: “Hằng năm, mỗi CĐCS phải giới thiệu ít nhất 1 đoàn viên ưu tú cho Đảng để bồi dưỡng kết nạp”.

Phát triển Đảng cho các đoàn viên, NLĐ ưu tú phải là một nhiệm vụ và là trách nhiệm của BCH CĐCS. Thông qua các hoạt động của CĐCS, như chăm lo, bảo vệ đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ, thông qua các sự kiện của Cty như lễ tổng kết Cty, ngày hội thể thao; các phong trào của CĐ cấp trên như Ngày hội CNLĐ, Tuyên dương CNLĐ tiêu biểu… để lựa chọn đoàn viên ưu tú. Đó là những CNLĐ nhiệt tình, trách nhiệm, dám nói, dám làm, biết lắng nghe, sẻ chia và cảm nhận được khó khăn vất vả của NLĐ cũng như biết đồng hành với nhiệm vụ của DN trong SXKD; chịu trách nhiệm và hoàn thành tốt công việc đã được giao. Trách nhiệm của CĐCS là tạo sân để CB, đoàn viên được tham gia, thể hiện, qua đó BCH CĐ, đảng viên trong CĐCS sẽ là “ban giám khảo” để tìm ra đối tượng phát triển Đảng.

Thời gian học tập phù hợp với công nhân

Sau khi xác định được đối tượng phát triển Đảng, cần một quá trình vận động, qua đó 100% đoàn viên đều mong muốn trở thành đảng viên. Thấu hiểu nguyện vọng chính đáng và khó khăn của NLĐ, Đảng uỷ khối DN Bắc Giang đã chủ động tạo điều kiện về thời gian và địa điểm cho các quần chúng ưu tú trong các KCN để NLĐ tham gia được đông đủ lớp học cảm tình Đảng. Việc rút ngắn thời gian học và học vào ngày nghỉ hằng tuần, học gần nơi làm việc của NLĐ chính là một trong những nhân tố quan trọng góp phần tạo nên sự phát triển vượt bậc của Chi bộ các DN và Đảng bộ các KCN tỉnh thời gian qua (từ 35 đảng viên cuối năm 2014, đến nay có gần 120 đảng viên, trong đó 2/3 là đảng viên đang làm việc tại các DN trong KCN).

Việc duy trì sinh hoạt cho các đảng viên mới và tạo ra hiệu ửng lan toả trong CNLĐ rất cần được quan tâm. Xác định được điều đó, Chi uỷ Chi bộ các DN KCN đã có hình thức sinh hoạt linh hoạt và phù hợp với điều kiện làm việc của các đảng viên trong Chi bộ như gửi email ít nhất trước 3 ngày về nội dung, thời gian và địa điểm sinh hoạt để đảng viên nghiên cứu và sắp xếp công việc... Tại các buổi sinh hoạt, Chi bộ lựa chọn những nội dung sát với đời sống của NLĐ, thông tin những nội dung thời sự đang được quan tâm, những nội dung mà chỉ được phép thông tin trong tổ chức… do đó đảng viên cảm nhận được chất lượng của buổi sinh hoạt vừa phong phú, vừa gần với đời sống việc làm của mình và đơn vị của mình, qua đó đã tạo động lực để vận động đoàn viên trong DN của mình phấn đấu đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Từ một Chi bộ chỉ có 3 đảng viên, sau hơn 3 năm đã phát triển và tách riêng, thành lập mới được 3 chi bộ DN mới (Chi bộ Cty cổ phần dầu khí Thái Dương, Chi bộ Cty cổ phần Dây cáp điện Hàn Quốc và Chi bộ Cty cổ phần ALPHA), số đảng viên tính đến đầu tháng 6 là 49 đồng chí. Dự kiến đến hết 2016 Chi bộ sẽ tách và thành lập thêm 2 chi bộ trong đó có 1 chi bộ trong DN FDI…

Theo laodong.com.vn

 

Tin nổi bật

Ảnh bản vẽ

Bắc Giang địa chỉ tin cậy của các nhà đầu tư (Tiếng Việt)
Mẫu báo cáo của DN

 

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt xem tin:22493109
  • Trong ngày:2279
  • Trong tuần:2279
  • Trong tháng:951901
  • Trong năm:3638086