Quản lý chặt hoạt động cho thuê và thuê lại nhà xưởng trong các khu, cụm công nghiệp

Bản inSend by email
Tiếng Việt

Ngày 22/8, tại Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bắc Giang, đồng chí Bùi Văn Hạnh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh và các thành viên đoàn công tác của HĐND tỉnh tiến hành khảo sát việc chấp hành pháp luật về hoạt động cho thuê và thuê lại nhà xưởng đối với các dự án đầu tư vào khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh từ ngày 1-1-2010 đến nay.

Đồng chí Bùi Văn Hạnh phát biểu kết luận buổi khảo sát.

Theo Ban Quản lý các KCN tỉnh, đến nay, tổng số dự án cho thuê nhà xưởng và bổ sung mục tiêu cho thuê nhà xưởng đã được đơn vị chấp thuận là 26, trong đó có 5 dự án xây dựng nhà xưởng cho thuê và 21 dự án đăng ký bổ sung mục tiêu cho thuê nhà xưởng. Tổng số dự án đầu tư thuê lại nhà xưởng là 99 (4 dự án mới mua lại nhà xưởng của Công ty TNHH Fuhua tại KCN Vân Trung). Ngoài ra còn một số doanh nghiệp (DN) đề xuất được cho thuê nhà xưởng nhưng không đủ điều kiện nên Ban từ chối cấp hoặc bổ sung mục tiêu. 

Tại đây, các thành viên đoàn khảo sát và lãnh đạo Ban Quản lý các KCN tỉnh trao đổi, làm rõ nhiều vấn đề như: Cơ sở pháp lý của việc cho thuê và thuê lại nhà xưởng; DN cho thuê nhà xưởng có đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản; công tác thẩm định các dự án đầu tư vào KCN; số DN cho thuê hết và cho thuê một phần diện tích nhà xưởng, DN cho thuê chưa xin phép...

Thành viên đoàn khảo sát yêu cầu Ban Quản lý các KCN tỉnh làm rõ một số vấn đề liên quan.

Phát biểu kết luận, đồng chí Bùi Văn Hạnh khẳng định hoạt động cho thuê và thuê lại nhà xưởng được pháp luật cho phép và thực tế đã mang lại những lợi ích nhất định; DN cho thuê và thuê lại nhà xưởng có ý thức thực hiện các quy định của Nhà nước. Tuy nhiên, cần nhìn nhận đúng đắn về vấn đề này, nếu không có định hướng phát triển sẽ phá vỡ quy hoạch, không đạt mục tiêu phát triển công nghiệp của tỉnh, Nhà nước sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức khắc phục hậu quả. Vì vậy, thời gian tới, Ban Quản lý các KCN tỉnh cần nắm chắc hơn hoạt động cho thuê và thuê lại nhà xưởng của DN, việc chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực này; bổ sung, làm rõ những số liệu trong báo cáo; làm tốt công tác hậu kiểm DN sau khi cấp chứng nhận đầu tư; tăng cường phối hợp với các ngành hữu quan quản lý hoạt động của DN; quan tâm hơn tới việc tham mưu cho UBND tỉnh biện pháp quản lý hoạt động cho thuê và thuê lại nhà xưởng một cách hợp lý, hiệu quả.

Theo kế hoạch, ngày 24 và 29-8, Đoàn tiếp tục khảo sát tại một số DN.

Theo BGĐT

 

 

 

Tin nổi bật

Ảnh bản vẽ

Bắc Giang địa chỉ tin cậy của các nhà đầu tư (Tiếng Việt)
Mẫu báo cáo của DN

 

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt xem tin:22476832
  • Trong ngày:1426
  • Trong tuần:13764
  • Trong tháng:935624
  • Trong năm:3621809