Giao lưu, xúc tiến thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc năm 2018

Bản inSend by email
Tiếng Việt

Ngày 31/5, tại Khách sạn Mường Thanh (thành phố Bắc Giang) diễn ra hội nghị giao lưu, xúc tiến thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc do Hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam phối hợp với Hội Năng lượng mặt trời tổ chức. Tới dự có đồng chí Nguyễn Văn Linh – Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang; ông Cố Chiều Khánh – Chủ tịch Hội thương gia Trung Quốc tại Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở Ngoại vụ Bắc Giang, các doanh nghiệp Trung Quốc và Việt Nam.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: BGP/Diệu Hoa.

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng, có mối quan hệ hữu nghị, hợp tác lâu đời và đã được nâng lên tầm đối tác chiến lược, toàn diện. Trung Quốc là một trong những đối tác lớn của Việt Nam, với 1.907 dự án đầu tư tại Việt Nam, vốn đăng ký đạt 12,6 tỷ USD - Trung Quốc đang đứng thứ 7 trong các quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Đồng thời, Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn thứ 2 trong khối ASEAN của Trung Quốc, thể hiện qua kim ngạch thương mại giữa 2 nước ngày càng tăng cao, năm 2017 đạt 93,7 tỷ USD (tăng 21,8 tỷ USD so với năm 2016), dự kiến năm 2018 sẽ đạt ngưỡng 100 tỷ USD. 

Năm 2017 là một năm đánh dấu bước ngoặt đáng nhớ của Việt Nam khi số dự án mới được cấp Giấy chứng nhận đầu tư là 2.591 dự án với tổng vốn đăng ký mới là 21,27 tỷ USD, vốn thực hiện ước đạt 17,5 tỷ USD. 4 tháng đầu năm 2018, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài là 8,06 tỷ USD; đến hết tháng 4, ước tính các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân 5,1 tỷ USD. Góp phần không nhỏ trong các con số ấn tượng này là các dự án đầu tư tại tỉnh Bắc Giang. Riêng về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, Bắc Giang đứng thứ 8/63 về số dự án và đứng thứ 11/63 tỉnh, thành phố về vốn đăng ký. Các dự án đầu tư FDI tiếp tục là nguồn vốn bổ sung quan trọng đáp ứng nhu cầu vốn đầu tư phát triển và thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang giới thiệu đôi nét về lợi thế vị trí địa lý, giao thông thuận tiện của tỉnh; hạ tầng các khu, cụm công nghiệp đã, đang và sẽ tiếp tục đầu tư trong thời gian tới với tổng diện tích trên 3.400 ha đều nằm ở các vị trí thuận lợi giao thông. Tỉnh đang chú trọng đầu tư phát triển các khu đô thị gắn với các khu dịch vụ, thương mại nhằm thu hút đầu tư. Bên cạnh đó, tỉnh có thế mạnh về xuất khẩu các loại hàng hóa nông sản, có nguồn lao động dồi dào, cơ cấu lao động trẻ.

Cùng với đó, Bắc Giang luôn chú trọng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế và cá nhân đầu tư, sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Những năm gần đây, tỉnh luôn nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài, với tổng số dự án lũy kế là 1.420 dự án, vốn đăng ký đạt 7,6 tỷ USD.

Trong khối doanh nghiệp FDI có 99 dự án đầu tư của các nhà đầu tư Trung Quốc. Các dự án của nhà đầu tư Trung Quốc khi đi vào hoạt động đã có nhiều đóng góp vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đặc biệt trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, tăng năng suất lao động, chuyển giao công nghệ và kinh nghiệm quản lý hiện đại.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh khẳng định luôn chào đón, sẵn sàng hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Trung Quốc sang đầu tư tại Việt Nam và tỉnh Bắc Giang. Đồng chí hy vọng, tại hội nghị này, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc tiếp tục quan tâm đầu tư vào Việt Nam nói chung và tỉnh Bắc Giang nói riêng. Đồng thời, mong muốn các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang để cùng phối hợp đầu tư sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao nhất./.

Theo bacgiang.gov.vn

Tin nổi bật

Ảnh bản vẽ

Bắc Giang địa chỉ tin cậy của các nhà đầu tư (Tiếng Việt)
Mẫu báo cáo của DN

 

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt xem tin:22598026
  • Trong ngày:1569
  • Trong tuần:10618
  • Trong tháng:1056818
  • Trong năm:3743003