Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Khoa đi thăm, kiểm tra tình hình sản xuất kinh doanh tại một số doanh

Bản inSend by email
Tiếng Việt

Nhằm nắm bắt kịp thời tình hình sản xuất kinh doanh (SXKD) và một số vấn đề liên quan đến xử lý ô nhiễm môi trường của các doanh nghiệp qua ý kiến người dân phản ánh, ngày 03/7/2008, đồng chí Nguyễn Đăng Khoa – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi thăm, kiểm tra một số doanh nghiệp tại thành phố Bắc Giang và Khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng.

Nhằm nắm bắt kịp thời tình hình sản xuất kinh doanh (SXKD) và một số vấn đề liên quan đến xử lý ô nhiễm môi trường của các doanh nghiệp qua ý kiến người dân phản ánh, ngày 03/7/2008, đồng chí Nguyễn Đăng Khoa – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi thăm, kiểm tra một số doanh nghiệp tại thành phố Bắc Giang và Khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng.

Cùng đi có lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước tỉnh, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên & Môi trường, lãnh đạo UBND thành phố Bắc Giang.
Tại Công ty TNHH Việt Thắng (thành phố Bắc Giang) và Nhà máy Giấy Xương Giang (thuộc Công ty cổ phần (CTCP) xuất nhập khẩu Bắc Giang, tại Khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng), Chủ tịch UBND tỉnh đã nghe lãnh đạo các doanh nghiệp báo cáo về những khó khăn trong SXKD. Theo đó, do ảnh hưởng tình hình lạm phát, giá vật tư, nguyên liệu tăng cao, đồng USD những tháng đầu năm giảm giá và chính sách thắt chặt tiền tệ của ngành ngân hàng, hiện nay cả hai doanh nghiệp đều đang gặp khó khăn lớn nhất là thiếu vốn đầu tư cho sản xuất. Là một doanh nghiệp chuyên sản xuất thuốc bảo vệ thực vật, có qui mô hoạt động khá lớn và làm ăn khá hiệu quả, mặc dù đã chủ động huy động vốn nhập khẩu nguyên liệu, đảm bảo duy trì sản xuất ổn định (hiện có 700 đại lý trên toàn quốc; 6 tháng đầu năm 2008  nộp ngân sách tỉnh 10,24 tỷ đồng), song đến nay, Công ty TNHH Việt Thắng vẫn cần khoảng 30 tỉ đồng để phục vụ duy trì SXKD, trong đó cần khoảng 10 tỷ đồng để nhập khẩu nguyên liệu sản xuất bao bì.
 

Tại Nhà máy Giấy Xương Giang: Là một doanh nghiệp mới thành lập, Nhà máy Giấy Xương Giang còn gặp nhiều khó khăn hơn do qui mô sản xuất nhỏ, trong khi giá cả vật tư nguyên liệu nhập khẩu phục vụ sản xuất giấy tăng, giá điện tăng cao, nguồn điện phục vụ cho sản xuất lại bị cắt liên tục (trong 02 tháng 5 – 6/2008, nhà máy có 14 lần bị mất điện; chi phí cho mỗi lần khởi động lại thiết bị máy móc tốn khoảng 16 triệu đồng). Tại buổi làm việc, lãnh đạo CTCP xuất nhập khẩu Bắc Giang đã kiến nghị lãnh đạo tỉnh và các ngành tạo điều kiện giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về vốn (khoảng 30 tỷ đồng, trong đó khoảng 15 tỷ đồng phục vụ sản xuất của Nhà máy giấy Xương Giang), và đáp ứng đủ nguồn điện phục vụ sản xuất.
Phát biểu tại 02 doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Khoa đã chia sẻ những khó khăn cùng với các doanh nghiệp và ghi nhận những cố gắng của các doanh nghiệp trong việc duy trì sản xuất thời gian qua. Để tháo gỡ khó khăn, đồng chí đã lưu ý Ngân hàng Nhà nước tỉnh cần chỉ đạo các ngân hàng thương mại trên địa bàn trong điều kiện có thể, đáp ứng đến mức cao nhất về vốn vay cho 02 doanh nghiệp. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo Điện lực Bắc Giang tạo điều kiện về nguồn điện sản xuất cho các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp.
Tại Công ty TNHH sản xuất phôi thép Thành Phát và Công ty cổ phần bia - nước giải khát Habada (thành phố Bắc Giang): Qua kiểm tra cho thấy cả hai công ty đều chưa chấp hành tốt các qui định về xử lý ô nhiễm môi trường. Trong đó, Công ty TNHH Thành Phát chưa có phương án giảm thiểu ô nhiễm môi trường, còn để bụi sắt, bụi than và tiếng ồn ảnh hưởng đến khu vực dân cư; chế độ an toàn vệ sinh lao động cho công nhân chưa đảm bảo. CTCP bia - nước giải khát Habada chưa chấp hành nghiêm qui trình vận hành bể xử lý nước thải, còn để nguồn nước thải thoát trực tiếp ra sông, gây ô nhiễm nguồn nước.
Chủ tịch UBND tỉnh đã phê bình lãnh đạo hai doanh nghiệp và yêu cầu các doanh nghiệp cần tăng cường đầu tư kinh phí, chấp hành nghiêm các qui định về xử lý môi trường; Công ty TNHH Thành Phát chỉ được phép sản xuất phôi thép tại địa điểm cũ đến hết ngày 31/7/2008. Đồng chí cũng lưu ý lãnh đạo UBND thành phố cần tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, chuyển địa điểm sản xuất đến cụm công nghiệp xa khu dân cư trong thời gian sớm nhất.
* Cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã đi thăm, tìm hiểu tình hình lao động việc làm, đời sống của người dân có diện tích đất nông nghiệp Nhà nước thu hồi xây dựng khu công nghiệp tại các xã Quang Châu và Hoàng Ninh (huyện Việt Yên). Cùng đi có lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh.
Tại xã Quang Châu, Chủ tịch UBND tỉnh đã về thăm một số hộ dân tại thôn Núi Hiểu. Tại đây có 135 hộ dân với 550 nhân khẩu sống thuần nông, trong đó Nhà nước đã tiến hành thu hồi 90% diện tích đất sản xuất nông nghiệp của 132 hộ. Được sự quan tâm từ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước và các cấp, các ngành, đoàn thể trong tỉnh, đến nay đời sống của nhân dân trong thôn đã dần ổn định. Đa số lao động đã tìm được việc làm tại các nhà máy, cơ sở sản xuất hoặc đi xuất khẩu lao động. Nhiều hộ gia đình xây dựng được nhà kiên cố; đường làng, ngõ xóm trong thôn thông thoáng, sạch đẹp. Trò chuyện với các hộ dân, Chủ tịch UBND tỉnh đã bày tỏ vui mừng trước những đổi mới của địa phương và hứa các cấp chính quyền trong tỉnh sẽ tiếp tục nỗ lực để chăm lo đời sống cho nhân dân khi Nhà nước thu hồi đất. Đồng chí cũng đã giải đáp các kiến nghị về hỗ trợ xây dựng công trình phúc lợi, tạo việc làm mới, hỗ trợ chênh lệch giá đền bù tại địa phương./.                               

                          
Theo bacgiang.gov.vn
 

Ảnh bản vẽ

Bắc Giang địa chỉ tin cậy của các nhà đầu tư (Tiếng Việt)
Mẫu báo cáo của DN

 

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt xem tin:22563081
  • Trong ngày:1517
  • Trong tuần:1517
  • Trong tháng:1021873
  • Trong năm:3708058