Doanh nghiệp Bắc Giang trên đường phát triển

Bản inSend by email
Tiếng Việt

Trên bước đường công nghiệp hoá, hiện đại hoá, Bắc Giang đã xuất hiện nhiều doanh nhân, doanh nghiệp (DN) nhạy bén thương trường, vươn lên làm giàu chính đáng và đoạt nhiều giải thưởng danh giá trong nước góp phần làm rạng danh cho quê hương.

Trên bước đường công nghiệp hoá, hiện đại hoá, Bắc Giang đã xuất hiện nhiều doanh nhân, doanh nghiệp (DN) nhạy bén thương trường, vươn lên làm giàu chính đáng và đoạt nhiều giải thưởng danh giá trong nước góp phần làm rạng danh cho quê hương.


.

Những chủ nhân “Cúp vàng ISO”
  Cúp vàng ISO là giải thưởng của Bộ Khoa học và Công nghệ trao tặng hàng năm nhằm tôn vinh các DN, các tổ chức có thành tích xuất sắc áp dụng các hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn và quy định quốc tế vào sản xuất, kinh doanh. Năm qua, Bắc Giang có 4 DN được trao tặng danh hiệu cao quý này là Công ty TNHH một thành viên Phân đạm và Hoá chất Hà Bắc, Công ty TNHH Việt Thắng; Công ty cổ phần Xi măng Bắc Giang; Công ty cổ phần Bia-rượu-nước giải khát Bắc Giang.
Với Công ty cổ phần Xi măng Bắc Giang, ba lần đoạt Cúp vàng ISO cho thấy hiệu quả trong quá trình nỗ lực áp dụng hệ thống quản lý chất lượng nâng cao uy tín và khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Bằng việc tạo điều kiện cho cán bộ công nhân viên học tập, cải thiện thu nhập và đời sống tinh thần, Công ty có được nguồn nhân lực trình độ cao, phong cách làm việc công nghiệp, làm chủ được công nghệ hiện đại. Cùng với đầu tư nhiều tỷ đồng lắp đặt các phương tiện thiết bị tiên tiến, Công ty đã khuyến khích và có chính sách hỗ trợ cán bộ công nhân viên phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Sản phẩm xi măng Hương Sơn của DN không chỉ đa dạng mẫu mã mà ngày càng tăng tính chống xâm thực xói mòn ở môi trường nước nhiễm mặn, phèn; tăng độ dẻo bê tông và vữa, dễ bơm, dễ tô trát, độ mịn cao… được lựa chọn sử dụng xây dựng các công trình lớn.
Cũng nhờ áp dụng thành công Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001: 2000 nên Công ty TNHH Việt Thắng tạo được hiệu quả cao trong công tác quản lý và hoạt động sản xuất. Với ngành nghề gia công, sang chai đóng gói thuốc bảo vệ thực vật và sản xuất chế biến thức ăn gia súc, Công ty luôn chú ý bảo đảm chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu mạnh, mở rộng thị trường. Hiện nay Công ty có 4 nhà máy sản xuất, 4 chi nhánh và 450 đại lý tiêu thụ sản phẩm ở tất cả các tỉnh, thành phố trên toàn quốc bảo đảm việc làm, thu nhập ổn định cho hơn 300 lao động. Không chỉ đóng góp đáng kể vào ngân sách Nhà nước (riêng năm 2007 nộp 12 tỷ đồng), hàng năm, Công ty dành hàng trăm triệu đồng tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo, tạo dựng nét văn hoá DN trong thời kỳ hội nhập…
Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín
Bốn năm gần đây, giải thưởng “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” được Bộ thương mại (nay là Bộ Công thương) tổ chức bình chọn trên phạm vi cả nước. Tiêu chuẩn bình chọn là DN sản xuất, kinh doanh có lãi hai năm liên tục, kim ngạch xuất khẩu trực tiếp cao (theo từng ngành hàng) và không vi phạm pháp luật, không bị đối tác trong nước và nước ngoài khiếu kiện về kỹ thuật thương mại, thương phẩm; thực hiện nghiêm túc hợp đồng xuất khẩu, không làm ảnh hưởng đến sự phát triển xuất khẩu, đến uy tín của giới doanh nhân Việt Nam… Công ty cổ phần May Bắc Giang (BAGARCO) là đơn vị duy nhất của tỉnh được nằm trong số 23 đơn vị dệt may trong nước được nhận danh hiệu này. Hiện nay, đơn vị trở thành “cánh chim đầu đàn” của dệt may tỉnh nhà với kim ngạch xuất khẩu năm 2007 đạt 35 triệu USD, năm 2008 đơn vị phấn đấu đạt 40 triệu USD. Ngoài các mặt hàng truyền thống như áo ji-lê, áo jacket, quần âu… Công ty đã mạnh dạn đầu tư máy móc, dây chuyền hiện đại, sản xuất những sản phẩm mới như quần áo trượt tuyết, áo đua mô tô, áo lông vũ… được khách hàng nước ngoài ưa chuộng. Sản phẩm của đơn vị đã có mặt tại thị trường Mỹ, EU, Hàn Quốc.... Với sự ổn định và xu thế không ngừng phát triển, đơn vị vừa xây dựng và đưa vào sản xuất Xí nghiệp may số 6 và Xí nghiệp may Lục Nam với hệ thống dây chuyền sản xuất hiện đại, tự động hoá cao. Càng ý nghĩa hơn bởi sự năng động của Công ty đang góp phần tạo việc làm ổn định cho hơn 6.000 lao động địa phương với thu nhập bình quân 1,5 triệu đồng/người/tháng.
Được biết, cùng với Công ty cổ phần May Bắc Giang, Công ty cổ phần Thuốc lá và thực phẩm Bắc Giang, Công ty Quốc tế VietPan-Pacific cũng là những DN Bắc Giang từng đạt danh hiệu “DN xuất khẩu uy tín”. Đây cũng chính là những đơn vị luôn có kết quả kinh doanh cao trong cộng đồng DN Bắc Giang, góp phần vào sự tăng trưởng mạnh kim ngạch xuất khẩu của tỉnh.
Giải thưởng Sao Vàng đất Việt
Giải thưởng Sao Vàng đất Việt (SVĐV) do TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội các nhà DN trẻ Việt Nam tổ chức thường niên bắt đầu từ năm 2003 dành cho thương hiệu và sản phẩm tiêu biểu Việt Nam hội nhập quốc tế. Ngay năm đầu tiên phát động giải thưởng cũng là năm Công ty cổ phần SNC xuất xưởng lô sản phẩm đầu tiên tại Khu công nghiệp Đình Trám (Việt Yên). SNC đăng ký dự giải bằng sản phẩm hạt nhựa PVC mang thương hiệu SNCVIETNAM. Nhờ tính năng vượt trội bởi công nghệ sản xuất hiện đại của thế giới, quy trình sản xuất tuân thủ nghiêm theo Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001: 2000, chất lượng và giá thành sản phẩm có khả năng cạnh tranh mạnh trong nước và các nước trong khu vực… nên hạt nhựa PVC thương hiệu SNCVIETNAM vinh dự đoạt Giải SVĐV. Hai năm sau, sản phẩm này tiếp tục đoạt giải lần thứ hai. Không chỉ dừng lại ở thương hiệu một sản phẩm, Công ty chú trọng đầu tư dây chuyền công nghệ mới, cải tiến quy trình sản xuất theo hướng đa dạng và nâng cao chất lượng sản phẩm dây đồng không ôxy (mặt hàng chủ công hiện nay của DN), mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm trong, ngoài nước. Năm 2006, tất cả các sản phẩm mang thương hiệu SNCVIETNAM đều đoạt Giải SVĐV. Cũng như Công ty cổ phần SNC, nhiều DN Bắc Giang nhạy bén thương trường, chú trọng đầu tư sản xuất sản phẩm chất lượng cao, nhiều loại hàng hoá có thương hiệu uy tín được sản xuất trên đất Bắc Giang luôn khẳng định vị thế trên thương trường. Mới đây, 5 DN Bắc Giang là Công ty TNHH một thành viên Phân đạm và Hoá chất Hà Bắc, Công ty cổ phần SNC, Công ty cổ phần Tân Xuyên, Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Bắc Giang, Công ty TNHH Việt Thắng có sản phẩm, thương hiệu tham dự Giải Sao Vàng Trung du Bắc Bộ 2008 (nằm trong hệ thống Giải thưởng SVĐV) đều đoạt giải và tiếp tục được bình chọn trên phạm vi cả nước…
 Dù hoạt động của các DN gặp không ít khó khăn bởi thương trường vốn khắc nghiệt nhưng trong “vườn” DN Bắc Giang đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình sản xuất kinh doanh giỏi, sản phẩm và thương hiệu ngày càng được vinh danh trong nước và trên thế giới. Những DN này đã và đang khai thác hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh của địa phương, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giầu mạnh.

Theo bacgiang.gov.vn

Ảnh bản vẽ

Bắc Giang địa chỉ tin cậy của các nhà đầu tư (Tiếng Việt)
Mẫu báo cáo của DN

 

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt xem tin:22458836
  • Trong ngày:4773
  • Trong tuần:26902
  • Trong tháng:917628
  • Trong năm:3603813