Hoa Kỳ muốn thành nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam

Bản inSend by email
Tiếng Việt

Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN khẳng định xu hướng đầu tư của các doanh nghiệp Hoa Kỳ vào Việt Nam ngày càng lớn và trong 2 năm tới Hoa Kỳ sẽ trở thành “nhà đầu tư số 1” tại Việt Nam.

Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN khẳng định xu hướng đầu tư của các doanh nghiệp Hoa Kỳ vào Việt Nam ngày càng lớn và trong 2 năm tới Hoa Kỳ sẽ trở thành “nhà đầu tư số 1” tại Việt Nam.
Trong buổi họp báo ngày 13-5 tại Hà Nội, ông Matthew P. Daley, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN, đồng thời là trưởng đoàn doanh nghiệp cấp cao Hoa Kỳ đang có chuyến thăm Việt Nam 3 ngày để tìm kiếm cơ hội kinh doanh, nhấn mạnh dù nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thách thức lớn nhưng các công ty Hoa Kỳ vẫn hết sức quan tâm đến các cơ hội đầu tư và hợp tác kinh doanh với Việt Nam.
Minh chứng cho nhận định này là trong thành phần đoàn doanh nghiệp cấp cao Hoa Kỳ sang Việt Nam lần này có hơn 30 quan chức cấp cao đến từ 16 tập
đoàn lớn của Hoa Kỳ như Abbott Laboratories, AES, AIG, Caterpillar, Chevron, Citi Group, ConocoPhillips, ExxonMobil, Ford, General Electric, Guardian Industries, JhPIEGO, Monsanto, Pratt & Whitney, Time Warner và UPS.
Ông Matthew P. Daley cho biết, trong thời gian ở Việt Nam từ ngày 13-15/5, đoàn sẽ có buổi làm việc với các nhà lãnh đạo Việt Nam nhằm thảo luận các cơ hội đầu tư và kinh doanh trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, cơ sở hạ tầng, năng lượng, giao thông, dịch vụ tài chính-ngân hàng, hàng không, phát triển nguồn nhân lực, vật liệu xây dựng, khai thác mỏ và truyền thông.
 “Chúng tôi muốn tiếp tục các cuộc trao đổi với Việt Nam để thúc đẩy sức cạnh tranh dài hạn và xây dựng một môi trường đầu tư hấp dẫn,” ông Daley nói.
Chia sẻ quan điểm trên, ông Stuart Dean, Chủ tịch Tập đoàn General Electric Đông Nam Á, đồng thời là Chủ tịch Ủy ban kinh doanh Mỹ-ASEAN cho rằng, lý do khiến các nhà đầu tư Hoa Kỳ quan tâm đến Việt Nam, trước hết là do Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng tăng trưởng, thị trường Việt Nam thân thiện đối với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. "Điều quan trọng là chính phủ có nhiều chính sách ưu đãi, còn các doanh nghiệp Việt Nam rất thiện chí hợp tác," ông nói.
Ông Dean cho biết, ngoài những dự án đang hoạt động tại Việt Nam, General Electric còn có kế hoạch đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực phát triển hạ tầng và “Việt Nam tiếp tục là thị trường kinh doanh trọng điểm của tập đoàn General Electric.”
Cũng tại buổi họp báo, đại diện một số doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong thời gian gần đây và cho biết sẽ có kế hoạch đầu tư lâu dài tại Việt Nam. Đại diện Chevron - doanh nghiệp đã có mặt tại Việt Nam từ 10 năm nay - cho biết hiện công ty đã đầu tư 300 triệu USD cho dự án khai thác khí ngoài khơi để cung cấp nguyên liệu sản xuất điện cho các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.
Đại diện Chevron cho biết tập đoàn đang chờ Chính phủ Việt Nam phê duyệt khoản vốn bổ sung 4 tỷ USD cho dự án khai thác khí trên, trong đó Chevron góp 2,5 tỷ USD. Nếu kế hoạch này được phê duyệt, Chevron sẽ trở thành nhà đầu tư Hoa Kỳ lớn nhất tại Việt Nam.
Trong những năm gần đây, Hoa Kỳ đã trở thành một trong 10 nhà đầu tư lớn tại Việt Nam. Riêng 4 tháng đầu năm, Hoa Kỳ dẫn đầu về đầu tư nước ngoài tại Việt Nam với số vốn lên tới hơn 3,8 tỷ USD, chiếm trên 50% tổng vốn đăng ký đầu tư vào Việt Nam./.

(Theo vietnamplus.vn)

Ảnh bản vẽ

Bắc Giang địa chỉ tin cậy của các nhà đầu tư (Tiếng Việt)
Mẫu báo cáo của DN

 

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt xem tin:22597916
  • Trong ngày:1459
  • Trong tuần:10508
  • Trong tháng:1056708
  • Trong năm:3742893