Bữa ăn ca cho công nhân cần quan tâm hơn

Bản inSend by email
Tiếng Việt

Nhằm giúp người lao động bảo đảm sức khoẻ, yên tâm làm việc, thời gian qua nhiều doanh nghiệp trên địa bàn các khu, cụm công nghiệp trong tỉnh đã quan tâm cải thiện bữa ăn ca.

Nhằm giúp người lao động bảo đảm sức khoẻ, yên tâm làm việc, thời gian qua nhiều doanh nghiệp trên địa bàn các khu, cụm công nghiệp trong tỉnh đã quan tâm cải thiện bữa ăn ca.

            Chúng tôi có mặt tại Công ty TNHH Vina DoKyoung, doanh nghiệp gia công, lắp ráp điện tử, trụ sở tại Cụm CN Song Khê - Nội Hoàng (TP Bắc Giang) trước giờ chuẩn bị bữa ăn ca trưa cho công nhân. Tại nhà bếp, thực phẩm tươi sống chuẩn bị chế biến được rửa sạch, để riêng một góc. Phòng ăn bên cạnh, đồ nấu chín để trong khay có nắp đậy sạch sẽ, gần chục nhân viên phục vụ áo quần gọn gàng, đeo găng tay bóng nhanh nhẹn xếp ra đĩa những món ăn vẫn còn nóng hổi. Chị Hoàng Thị Thanh Giang, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, trước đây Công ty hỗ trợ bữa ăn ca (trưa hoặc đêm) cho công nhân giá 10 nghìn đồng/suất nhưng từ tháng 8-2011 do giá thực phẩm tăng cao, ban giám đốc Công ty đã tăng thêm 5 nghìn đồng/suất, ngoài ra không tính chi phí điện, ga và công nấu. Để bảo đảm bữa ăn ca an toàn, chất lượng cho gần 600 lao động đang làm việc tại đây, Công ty chỉ sử dụng thực phẩm rõ nguồn thực phẩm, không sử dụng thức ăn chế biến sẵn, để lâu ngày. Hàng tuần trên cơ sở ý kiến, nguyện vọng của người lao động, thực đơn sẽ thay đổi linh hoạt, bảo đảm cung cấp đầy đủ chất xơ, ngũ cốc, vitamin và các dinh dưỡng thiết yếu. Mỗi tháng Công ty còn hỗ trợ người lao động một bữa ăn đặc biệt trị giá 25 nghìn đồng/suất, bổ sung thêm hoa quả, sữa chua, xúc xích, nước ngọt, bánh kẹo... giúp công nhân khẩu phần ăn, bồi dưỡng sức khoẻ. Công nhân Thân Thị Sen gắn bó với công ty hơn hai năm nay cho hay: "Thực đơn thay đổi thường xuyên, đủ chất giúp chúng tôi ăn ngon miệng, có sức khoẻ để tiếp tục làm việc". Cũng xuất phát từ ý nghĩa thiết thực của bữa ăn ca, mỗi công nhân đều phần nào cảm nhận sự quan tâm của tổ chức Công đoàn và lãnh đạo Công ty nhờ đó yên tâm gắn bó.

            Từ khi đi vào hoạt động năm 2009 đến nay, Công ty cổ phần Thức ăn chăn nuôi Đất Việt (KCN Đình Trám, Việt Yên) luôn quan tâm đến chất lượng bữa ăn ca cho người lao động. Trao đổi với anh Chu Bá Phúc, Chủ tịch Công đoàn được biết, thay vì mở rộng nhà xưởng, Công ty dành một phần diện tích làm bếp ăn xây dựng khang trang, rộng rãi. Nhà ăn được thiết kế theo hình thức "một cửa" giữa nơi chế biến và khu ăn uống luôn bảo đảm sạch sẽ, khô ráo. Các mẫu thức ăn được lưu 24 giờ để theo dõi an toàn vệ sinh thực phẩm. Thời gian gần đây, để giảm chi phí giá nguyên liệu chế biến tăng cao, Công ty đã chủ động hợp đồng với các hộ sản xuất, đại lý cung ứng ngay tại địa phương để bảo đảm thực phẩm tươi sống, giàu dinh dưỡng, giảm phí cước vận chuyển. Bằng cách làm đó, với suất ăn trị giá 12 nghìn đồng, nhà bếp vẫn chế biến được từ 3 đến 4 món ăn bổ dưỡng, phù hợp khẩu vị.

            Hiện nay, do yêu cầu của công việc đòi hỏi người lao động làm tập trung trong thời gian dài tại nhà xưởng nên ăn ca trở thành bữa ăn chính trong ngày. Ý thức điều đó, bên cạnh hoạt động đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh nhiều doanh nghiệp đã quan tâm, chăm lo đời sống công nhân mà bữa ăn ca là một trong những việc làm có ý nghĩa thiết thực. Mỗi suất ăn ca bình quân từ 12 đến 15 nghìn đồng, chưa kể chi phí điện, nước, công chế biến, tăng từ 5 đến 15% so với năm 2010. Từ ban đầu chỉ đáp ứng một phần giá trị suất ăn, nhiều doanh nghiệp đã tự nguyện hỗ trợ toàn bộ, trong đó, một số doanh nghiệp có mức ăn ca cao hơn như: Công ty TNHH linh kiện điện tử SANYO OPT, Công ty TNHH Wintek Việt Nam (KCN Quang Châu), Công ty Fu Hong, TNHH Sung Woo Vina (KCN Đình Trám)...

            Dù bữa ăn ca có ý nghĩa quan trọng nhưng thông tin từ Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, hiện trong 90 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn mới có gần 50% đơn vị có bếp ăn, số còn lại do quy mô sản xuất nhỏ, diện tích mặt bằng hẹp chưa bố trí được bếp ăn tập thể. Bên cạnh đó, chế độ bữa ăn ca cho lao động làm việc nặng nhọc, độc hại, chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm cũng khó kiểm soát.

            Bởi vậy, nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn, tổ chức công đoàn cơ sở tiếp tục phát huy vai trò tham mưu với doanh nghiệp tăng mức hỗ trợ cho người lao động. Trong đó, lao động làm việc lĩnh vực độc hại, nguy hiểm, đơn vị sử dụng nhiều lao động nữ cần chú trọng bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng. Các doanh nghiệp khi đi vào hoạt động, nhất là doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động cần sớm bố trí diện tích xây dựng bếp ăn tập thể; có hợp đồng cam kết trách nhiệm với nhân viên nhà bếp thực hiện đầy đủ các quy định an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo cơ quan chuyên môn, các bếp ăn tập thể nên hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, nguyên liệu phải bảo đảm tươi sống, rõ nguồn gốc. Đối với đồ đông lạnh cần bảo quản nghiêm ngặt, không dùng đồ để lâu ngày, quá hạn sử dụng hoặc không rõ nguồn gốc.

 

Hải Vân

Ảnh bản vẽ

Bắc Giang địa chỉ tin cậy của các nhà đầu tư (Tiếng Việt)
Mẫu báo cáo của DN

 

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt xem tin:22762436
  • Trong ngày:2314
  • Trong tuần:12911
  • Trong tháng:1221228
  • Trong năm:3907413