Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật góp phần đảm bảo an toàn giao thông

Bản inSend by email
Tiếng Việt

Trong thời gian qua, do thực hiện đồng bộ, tích cực, quyết liệt các giải pháp trọng tâm về đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) theo Nghị quyết số 88 ngày 24/8/2011 của Chính phủ và kế hoạch thực hiện “Năm ATGT”, trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh ta tiếp tục được đảm bảo; tai nạn giao thông tiếp tục được kéo giảm.

Thanh niên tình nguyện phát tờ rơi tuyên truyền đảm bảo TTATGT. Ảnh: Thế Minh
Thanh niên tình nguyện phát tờ rơi tuyên truyền đảm bảo TTATGT. Ảnh: Thế MinhCụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2013, trên địa bàn tỉnh xảy ra 95 vụ TNGT và va chạm giao thông, làm chết 32 người, bị thương 82 người. So với cùng kỳ năm trước giảm 11 vụ, 1 người chết và 4 người bị thương. Trên các tuyến đường của tỉnh không xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài. Trong hệ thống các giải pháp trọng tâm được thực hiện, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT được chú trọng và phát huy hiệu quả đáng ghi nhận.

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, Ban ATGT tỉnh đã phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan triển khai in, cấp phát 10.000 tờ rơi và trăng treo băng rôn tuyên truyền trên các tuyến giao thông chính với chủ đề về an toàn đường bộ. Phối hợp với Đài Phát thanh- truyền hình tỉnh tuyên truyền rộng rãi về chủ đề đội mũ bảo hiểm đạt chất lượng và an toàn giao thông cho người đi bộ.

Tổ chức hoạt động điểm tuyên truyền giáo dục các quy định về người đi bộ cho các lớp mầm non Trường Mầm non Mai Thế Hệ và thực hành đi bộ sang đường tại nút giao Tràng An; thông báo công khai chương trình đổi mũ bảo hiểm đạt chuẩn chất lượng do Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phát động, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia chương trình và đã cấp đổi mũ đạt chuẩn có trợ giá được trên 6.000 chiếc; phối hợp với Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan tổ chức khóa tập huấn “Tăng cường năng lực cưỡng chế vi phạm về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ” cho lực lượng CSGT Công an tỉnh Ninh Bình với 50 người tham gia.

Các cơ quan thành viên Ban ATGT tỉnh, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội và Ban ATGT các huyện, thành phố, thị xã đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền về công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đến các đối tượng tham gia giao thông và cộng đồng dân cư bằng các hình thức phù hợp.

Cùng với các hoạt động của Ban ATGT tỉnh, Công an tỉnh, Sở Giao thông-vận tải cũng tổ chức thực hiện nhiều biện pháp nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT đến với mọi đối tượng.

Cụ thể, Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng chức năng và Công an các huyện, thành phố, thị xã xây dựng 28 tin, bài tuyên truyền, phát 266 lượt trên đài truyền thanh của 146 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Đồng thời phối hợp với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Người cao tuổi tỉnh tổ chức 8 buổi tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về đảm bảo TTATGT cho hơn 1.000 cán bộ, hội viên, tổ chức cho 50.420 học sinh, sinh viên ký cam kết không vi phạm pháp luật về TTATGT.

Phòng Cảnh sát giao thông tổ chức hội nghị “Cảnh sát giao thông lắng nghe ý kiến của nhân dân và tuyên truyền pháp luật về TTATGT” cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh. Đã thực hiện tuyên truyền 60 buổi bằng xe ô tô gắn loa trên các tuyến đường chính, địa bàn trọng điểm, phức tạp về TTATGT. Bên cạnh đó, đơn vị đã phối hợp với Cục C67, các cơ quan thông tấn, báo chí phản ánh về công tác bảo đảm TTATGT và đấu tranh phòng chống tội phạm trên tuyến QL1A của lực lượng CSGT; tập huấn tuyên truyền phổ biến pháp luật cho cán bộ chủ chốt Hội Cựu chiến binh tỉnh, các huyện, thành phố, thị xã.

Công an các huyện, thành phố, thị xã đã tổ chức cho 119 chủ phương tiện, lái xe ký cam kết chấp hành nghiêm Luật giao thông đường bộ, phối hợp với các ngành chức năng duy trì thường xuyên các chuyên mục ATGT trên đài truyền thanh 2 cấp, tổ chức 197 buổi tuyên truyền lưu động, kẻ vẽ 470 băng rôn, khẩu hiệu, pano, áp phích, phát 10.000 tờ rơi tuyên truyền pháp luật về TTATGT, phối hợp với các đơn vị chức năng khảo sát, xây dựng phương án phân luồng chống ùn tắc giao thông, nhất là những nơi có khu du lịch, điểm vui chơi giải trí, nơi tổ chức các lễ hội đầu năm...

Sở Giao thông- vận tải chỉ đạo các lực lượng chức năng và các đơn vị tăng cường tuyên truyền các quy định về TTATGT tại các bến xe; chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn tăng cường tuyên truyền giáo dục nâng cao đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ lái xe ô tô, quán triệt cho lái xe và nhân viên phục vụ trên xe về ý thức phục vụ hành khách. Chỉ đạo lực lượng Thanh tra Giao thông phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức 2 đợt tuyên truyền pháp luật về ATGT cho 140 cán bộ, hội viên Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh. Đáng chú ý là đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức tuyên truyền pháp luật về ATGT và báo cáo kết quả công tác bảo đảm TTATGT trên địa bàn tỉnh cho các đồng chí là báo cáo viên và tuyên truyền viên của tỉnh.

Tham gia tích cực vào công tác tuyên truyền đảm bảo TTATGT, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã triển khai các hoạt động đoàn viên, thanh niên tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông. Nổi bật là trong “Tháng Thanh niên năm 2013”, các cấp bộ Đoàn đã triển khai thành lập các đội hình thanh niên tình nguyện thuộc các xã, phường trên địa bàn thị xã, thành phố, phát tờ rơi tuyên truyền về an toàn giao thông, tổ chức đội hình tham gia đảm bảo TTATGT tại các điểm chốt giao thông đường bộ và đường sắt; tổ chức được 35 tuyến đường thanh niên tự quản, thực hiện tuyên truyền trong đoàn viên, thanh niên và nhân dân không sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông và các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Trên địa bàn tỉnh, số lượng học sinh sinh viên khá đông, ý thức chấp hành luật giao thông của đối tượng này còn có mặt hạn chế... ý thức được tầm quan trọng của công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật nói chung, luật Giao thông và các quy định đảm bảo TTATGT nói riêng, Sở Giáo dục Đào tạo đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành giáo dục của tỉnh thực hiện công tác giáo dục ATGT trong trường học thường xuyên, liên tục, đồng thời chỉ đạo tăng cường công tác phòng tránh đuối nước cho trẻ em, học sinh, sinh viên và bảo đảm TTATGT đường bộ đường sắt trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là trong dịp học sinh nghỉ hè năm 2013.

Vừa qua, Sở phối hợp với LĐLĐ tỉnh, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ngân hàng Công thương Ninh Bình tổ chức tặng 1.000 cặp phao cứu sinh cho học sinh các trường tiểu học: Thượng Hòa, Thanh Lạc (Nho Quan), Kim Định (Kim Sơn), Khánh Thành (Yên Khánh).

Công tác tuyên truyền đảm bảo TTATGT còn có sự tham gia tích cực của Đài PT-TH tỉnh và Báo Ninh Bình với việc duy trì các chuyên mục ATGT và phát các thông điệp tuyên truyền về ATGT trên sóng PT-TH của tỉnh và các số báo ra định kỳ tuyên truyền các hoạt động về công tác đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh.

Có thể khẳng định, trong việc đảm bảo TTATGT, công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về giao thông giữ vai trò quan trọng. Do đó, trên cơ sở kết quả đã đạt được trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về giao thông, Ban ATGT tỉnh và các đơn vị thành viên cùng với cả hệ thống chính trị cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về giao thông. TTATGT chỉ được bảo đảm một cách bền vững khi nhận thức và hiểu biết pháp luật về giao thông của các tầng lớp nhân dân được nâng lên.

Bảo Yến

 

Tin nổi bật

Ảnh bản vẽ

Bắc Giang địa chỉ tin cậy của các nhà đầu tư (Tiếng Việt)
Mẫu báo cáo của DN

 

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt xem tin:22589304
  • Trong ngày:1896
  • Trong tuần:1896
  • Trong tháng:1048096
  • Trong năm:3734281